Bị đau nhức cổ vai gáy – Người bệnh nên làm gì?

Đau nhức cổ, vai gáy là bệnh quá phổ biến trong nhịp sống hiện đại ngày nay, đặc biệt đối tượng người cao tuổi, người trung niên, dân văn phòng, hành chính. Bệnh bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt, tính chất công việc, sức khỏe,…mỗi người. Bị đau nhức cổ vai gáy phải làm sao? Tìm hiểu kĩ hơn về nguyên nhân gây đau nhức cổ vai gáy, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

đau nhức cổ vai gáy xuất hiện nhiều ở các đối tượng người cao tuổi, trung niên, dân văn phòng hành chính

Bị đau nhức cổ, vai gáy phải làm sao?

Nguyên nhân gây đau nhức cổ vai gáy:

Bạn bị đau mỏi, đau nhức cổ vai gáy chủ yếu do các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân do thói quen xấu trong sinh hoạt như: tư thế nằm ngồi không đúng, gối đầu cao, gối đầu lên vật cứng khi ngủ, ngủ để quạt, máy lạnh chiếu thẳng vùng đầu cổ,… các mạch máu, cơ bị chèn ép, bạn sẽ cảm nhận ngay cơn đau mỏi, đau nhức sau khi ngủ dậy sớm hôm sau.

Ngoài ra, khi cơ thể nhiễm lạnh do dầm mưa, tắm – gội đầu đêm muộn làm ngưng trệ tuần hoàn máu đến các cơ, gây ra đau nhức cổ vai gáy, đau nhức một bên vai trái hoặc vai phải, có khi đau cả mình mẩy, hai vai.

Người lao động nặng, mệt mỏi, lao động chân tay ra mồ hôi nhiều,…hay người già, người trung niên có hệ mạch máu đã “thoái hóa”, kém dẻo dai, người làm công việc có tính chất hay ngồi một chỗ, ít được hoạt động như lái xe, dân văn phòng,… cũng dễ mắc bệnh đau nhức cổ vái gáy.

Do hệ lụy từ các bệnh xương khớp như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,… do bị chấn thương, va chạm mạnh vùng cơ xương cổ- vai- gáy,… cũng khiến bạn mắc bệnh đau mỏi, đau nhức cổ vai gáy.

các nguyên nhân gây bệnh đau nhức cổ vai gáy bao gồm lao động nặng, ít vận động, nhiễm lạnh, thói quen sinh hoạt không tốt, hệ lụy từ bệnh xương khớp

Do tính chất công việc hay ngồi một chỗ, ít vận động nên dễ bị đau nhức cổ, vai gáy.

Bị đau nhức cổ vai gáy phải làm sao?

Trước tiên, bạn cần đi kiểm tra, khám bệnh ngay sau va chạm, bị chấn thương, và khi thấy triệu chứng đau nhức cổ vai gáy đã kéo dài nhiều ngày để được bác sĩ tư vấn cụ thể và có liệu trình điều trị phù hợp.

Nếu các cơn đau nhức chỉ bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt, tính chất công việc, sức khỏe bản thân,… hãy tự liệt kê và thay đổi ngay các thói quen xấu ảnh hưởng không tốt đến cổ vai gáy; tìm hiểu các bài tập hay động tác nhẹ có thể ngồi tại chỗ vận động giảm đau nhức cổ vai gáy; và quan trọng hơn cả, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục mỗi ngày để có sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai, hạn chế bị đau mỏi, đau nhức cổ vai gáy.

bị đau nhức cổ vai gáy có thể điều trị chữa bệnh bằng nhiều cách như tập thể dục, ăn uống hợp lý, từ bỏ thói quen xấu

Tập thể dục mỗi ngày để hạn chế bị đau mỏi, đau nhức cổ vai gáy.

Đừng để những cơn đau nhức cổ vai gáy ảnh hưởng đến những dự định tốt, đến cuộc sống tươi đẹp của bạn, bỏ túi những lời khuyên ở trên để chủ động phòng tránh ngay từ bây giờ nhé!

Chia sẻ bởi kientyhoan.com