Chứng đau bả vai – nguyên nhân và cách khắc phục

Các chứng đau vai, đau bả vai là do rối loạn thần kinh cơ gây co cứng cục bộ gây đau. Đau bả vai là bệnh phổ biến với những ai làm công việc phải ngồi nhiều, cúi lâu, hay phải đeo vác nặng,…cũng có thể do nhiễm lạnh, thiếu máu cục bộ ở các cơ gây co rút đột ngột gây đau, đặc biệt sau ngủ dậy. Cùng đi tìm hiểu kĩ hơn về chứng đau bả vai trong bài viết sau.

Chứng đau bả vai bạn nên quan tâm

Nguyên nhân gây đau vai, đau bả vai:

Đau bả vai là triệu chứng khi rễ và tủy cổ bị chèn ép quá mức, gây tê liệt các đường dẫn truyền vận động và cảm giác, bạn sẽ cảm nhận ngay cơn đau mỏi.

Đau bả vai, đau vai do một trong các nguyên nhân sau:

 • Do gặp chấn thương, va đập mạnh phía bả vai gây tổn thương trực tiếp dẫn đến đau khớp bả vai.
 • Do làm việc quá sức, đeo vác nặng, thường xuyên ngồi im một chỗ, vùng cổ vai gáy bị căng cứng, máu lưu thông kém cũng khiến bả vai nhức mỏi.
 • Vận động viên, người chơi thể thao dùng nhiều sức dẫn đến áp lực lên vai quá lớn, dẫn đến tổn thương và đau vai, đau bả vai.
 • Do tổn thương, thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống,… gây ra hiện tượng chèn ép dây thần kinh, kích thích đau khu vực cột sống chi phối: Gáy – bả vai – cánh tay dẫn tới đau, nhức.
 • Do bị nhiễm lạnh, trúng cảm đột ngột.
 • Do mắc bệnh đau nhức đầu dữ dội, cơn đau thường chạy theo khu vực cổ – vai- gáy gây đau vùng lân cận là vai, bả vai.

đau vai đau bả vai có rất nhiều nguyên nhân gây ra như chấn thương, mang vác nặng, nhiễm lạnh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau vai, đau bả vai.

Các triệu chứng đi kèm khi bị đau vai, đau bả vai:

Đau bả vai sẽ có những triệu chứng đi kèm khác nhau tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của chứng đau bả vai ở từng người:

 • Cơn đau có thể lan rộng từ vùng bả vai đến cổ gây đau bả vai và cổ, đau bả vai gáy.
 • Có trường hợp người bệnh bị đau một bên bả vai kèm đau một bên cánh tay, đau bả vai bên phải hoặc đau bả vai bên trái.
 • Cũng có trường hợp người bị đau từ vai lan ra cả hai bên, chạy dọc sống lưng gây đau bả vai sau lưng, đau một bên như đau bả vai lưng bên phải hoặc đau bả vai lưng bên trái.

Mức độ cơn đau và vùng bị đau phản ánh rõ ràng khu vực gân-cơ-xương bị tác động mạnh trước đó, đau nhiều nhất, rõ ràng nhất là đau bả vai sau khi ngủ dậy kèm người tê mỏi, ê ẩm.

chứng đau bả vai có thể kèm theo các triệu chứng như cảm giác tê mỏi ê ẩm sau khi ngủ dậy, cơn đau lan rộng từ bả vai đến cổ

Chứng đau bả vai rõ ràng nhất là cảm giác đau mỏi sau ngủ dậy.

Cách khắc phục chứng đau bả vai, đau vai:

 • Nếu đau bả vai đơn thuần do ít vận động hoặc đứng, ngồi, nằm sai tư thế. Người bệnh chú ý và sửa đổi tư thế cho phù hợp. Nếu do chơi thể thao, vận động mạnh thì cần có thời gian luyện tập đan xen nghỉ ngơi hợp lí hơn.
 • Uống thuốc giảm đau, dùng cao dán kết hợp xoa bóp để các cơn đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

để khắc phục giảm nhanh các cơn đau vai đau bả vai người bệnh có thể dùng cao dán kết hợp xoa bóp

Khi bị đau vai, đau bả vai nếu được xoa bóp sẽ thấy dễ chịu hơn.

Nếu triệu chứng đau vai, đau bả vai kéo dài, người bệnh cần gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị, tránh để bệnh lâu ngày gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt, các dự định tốt trong học tập, công việc của bạn nhé!

Được chia sẻ bởi kientyhoan.com